Các loại gậy Golf phổ biến và công dụng của nó
Mipa Golf Korea

Các loại gậy Golf phổ biến và công dụng của nó

Một bộ gậy Golf tiêu chuẩn gồm 14 gậy với các loại gậy Golf khác nhau. Tuy nhiên những Golfer mới thường không biết cách phân biệt các loại gậy Golf cũng như công dụng của nó. 

Thông thường, trong luật thi đấu Golf người chơi được mang 14 cây gậy lên sân. Trong bộ gậy gồm có 3 gậy gỗ, 7 gậy sắt và gậy Hybird và gậy Wedge. 

Gậy Driver - gậy gỗ số 1 

Gậy Driver hay còn gọi là gậy gỗ số 1. Là gậy có góc loft thấp nhất thường dao động phổ biến từ 9 - 12.5 độ. Gậy driver được dùng để thực hiện những cú phát bóng từ tee box. 

Góc loft và phần mặt gậy gofk là những thông số kỹ thuật quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng cách và tốc độ bay của bóng. Những cây gậy có góc loft thấp dưới 10 độ sẽ giúp người chơi có đánh xa và thẳng hơn. 

Chính vì vậy những Golfer có kinh nghiệm đều ưu tiên chọn những cây gậy driver có độ loft thấp từ 8.5 - 10 độ để sử dụng. Điều này giúp người chơi có những cú đánh bóng tốt hơn, đường bóng ổn định hơn cũng như kiểm soát khoảng cách đánh bóng hiệu quả hơn. 

Gậy fairway wood 

Đây là một trong những loại gậy gỗ. Tuy nhiên loại gậy này có phần thể tích đầu gậy tương đối lớn và phần cán dài nhất trong các loại gậy Golf. Vì vậy người chơi thường sử dụng gậy fairway để thực hiện những cú swing cũng như sử dụng cho những cú đánh bóng dài và những cú phát bóng. 

Chỉ những Golfer chuyên nghiệp có khoảng cách đánh bóng từ 220 yard trở lên mới quyết định lựa chọn loại gậy này bởi những cây gậy farway có góc loft từ 15 - 18 độ và gậy gỗ số 5 có góc loft 20 - 22 độ. Với những loft này thì chỉ có những Golfer chuyên nghiệp mới dễ dàng điều khiển gậy. 

Gậy sắt 

Gậy sắt chính là gậy từ số 03 đến số 09. Loại gậy này có đầu gậy nhỏ và tương đối mỏng. Gậy sắt còn nhỏ hơn gậy fairway. 

Tuy nhiên, có một số hãng sản xuất gậy sắt với phần đầu rỗng và góc loft khắc phần rãnh để giữ bóng golf và tạo spin khá tốt. 

Người chơi thường sử dụng loại gậy này để thực hiện những cú đánh bóng từ vùng fairway. Cũng có một số trường hợp golfer sử dụng gậy sắt trong những cú đánh ở vùng tee và các lỗ ngắn. Ngoài ra gậy sắt còn được sử dụng cho những trường hợp khoảng cách đánh đến vùng green dưới 200 yard và càng gần green số gậy sắt được người chơi sử dụng càng lớn. 

Gậy Hybrid 

Gậy Hybrid là gậy golf có sự kết hợp của gậy sắt và gậy gô fairway. Tuy nhiên đa số các golfer trong những năm gần đây đều lựa chọn gậy Hybrid thay cho các loại gậy golfe sắt số 03 và số 04. 

Thông thường các loại gậy sắt rất khó đánh, nhất là đối với những người chơi mới và chưa có nhiều kỹ thuật. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất đã tạo ra những cây gậy Hybrid để giúp người chơi có sự ổn định hơn. 

Gậy kỹ thuật Wedge 

Thực tế thì đây cũng là một loại gậy sắt nhưng được thiết kế để tạo ra sự tối ưu cho người chơi. Chính vì vậy hiện nay các golfer đều có tới vài cây gậy Wedge vì sự tiện lợi của nó. 

Thông thường góc loft của gậy Wedge sẽ là 48, 52, 56, 60, 64. 

Gậy gạt Putter 

Trong tất cả các loại gậy chơi golf thì gậy Putter là gậy chuyên dụng để gạt bóng vào hố trên vùng green. Gậy Putter có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Tuy nhiên gậy chỉ có chức năng duy nhất là thực hiện cú gạt bong vào lỗ golf trên vùng green. 

Gậy Putter có độ cá nhân hóa rất cao nên rất đa dạng từ kiểu dáng đến mẫu mã. 

Độ dài của gậy Putter dài khoảng 32 - 36 inch và thích hợp với những trường hợp đánh cú putt dài. Còn các loại gậy Putter có chiều dài khoảng 40 - 50 inch và góc loft chỉ nhỏ khoảng 3- 4 độ thường dùng để thực hiện những cú putt ngắn. 

Gậy Chipper 

Đây là loại gậy golf thiết kế chuyên biệt cho những người mới chơi golf nên các golfer chuyên nghiệp thường không sử dụng đến loại gậy này. 

Gậy Chipper được thiết kế với phần thân gậy khá mềm và phần đầu gậy nặng. Góc loft của gậy được thiết kế vừa phải giúp người chơi dễ dàng điều khiển gậy và thực hiện những cú chip. Ngoài ra gậy chipper thường có 2 kiểu thiết kế là 1 mặt và 2 mặt. Gậy được thiết kế với đường rãnh sâu và rộng. 

Golfer cũng có thể dùng dậy Chipper thay cho gậy Putter trên vùng green. Tuy nhiên hiệu quả không thể nào bằng được so với những cây gậy gạt Putter chuyên dụng. 

 

 

이 기사를 공유하세요:
너는보고있다: Các loại gậy Golf phổ biến và công dụng của nó
이전 기사 다음 기사
댓글 달기
관련 기사
MIPA x MBBank | EXCLUSIVE OFFER FOR MB MEMBERS

MIPA x MBBank | EXCLUSIVE OFFER FOR MB MEMBERS

20/10/2023

Mipa Golf kết hợp cùng MBBank dành tặng ưu đãi mua sắm lên đến 15% cho khách hàng sử dụng ngân hàng MBBank. - Ưu đãi ...

Vòng loại “SWING IT ALL tiến tới Giải Golf 3D kỷ niệm 31 năm ngoại giao Việt - Hàn

Vòng loại “SWING IT ALL" tiến tới Giải Golf 3D kỷ niệm 31 năm ngoại giao Việt - Hàn

06/10/2023

Giải golf 3D mừng 31 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội hữu nghị Việt Nam Hàn...

CASH BACK VOUCHER | Cashback 1.000.000đ cho tất cả đơn hàng từ 5 triệu

CASH BACK VOUCHER | Cashback 1.000.000đ cho tất cả đơn hàng từ 5 triệu

14/06/2023

  Nhận ngay voucher qua: https://mipagolf.com.vn/ Với mọi đơn hàng trị giá từ 5.000.000đ tại MIPA, khách...

PRIVATE FITTING - Đẳng cấp dịch vụ thời trang golf tại tư gia

PRIVATE FITTING - Đẳng cấp dịch vụ thời trang golf tại tư gia

08/06/2023

MIPA thấu hiểu thời gian của khách hàng là trân quý, và đem đến trải nghiệm đẳng cấp là điều MIPA luôn hướng tới. Dị...

Chính sách đổi hàng của MIPA

Chính sách đổi hàng của MIPA

31/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chính sách Đổi hàng áp dụng từ 01...

Chính sách bảo hành của MIPA

Chính sách bảo hành của MIPA

31/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chính sách Bảo hành 365 ngày áp d...

Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết của MIPA

Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết của MIPA

22/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chương trình Khách hàng thân thiế...