Xử lý tình huống cứu bóng golf trong bẫy cát
Mipa Golf Korea

Xử lý tình huống cứu bóng golf trong bẫy cát

Từ 2019, bộ luật mới đưa ra một vài thay đổi trong điều luật liên quan tới khu vực bẫy cát, cùng những tình huống liên quan đến các hành động trong bẫy cát mà các golfer cần lưu ý.

Người chơi được phép làm gì?

- Cho phép người chơi có thể chạm hay di dời vật thể tự nhiên rời rạc trong bẫy cát. Đá / sỏi trong bẫy cát có thể di dời mà không cần có luật địa phương quy định như luật cũ. Tuy nhiên các hành động này đều không được làm bóng di chuyển.

- Người chơi không bị phạt nếu đập gậy vào cát trong cơn giận hoặc chống tựa lên gậy trong bẫy cát trong khi chờ đợi , với điều kiện là người chơi không làm các việc đó để nhằm lấy thông tin về điều kiện bẫy cát cho cú đánh của mình.

-Trường hợp bóng nằm trong bẫy cát và không đánh được, người chơi có thể áp dụng luật bóng không đánh được, chọn vị trí giải thoát bóng nằm trong hoặc ngoài bẫy cát theo điều luật 19.3. Lưu ý, đối với lựa chọn giải thoát ngoài bẫy cát thì ngoài 1 gậy phạt cho việc giải thoát bóng không đánh được thì người chơi phải cộng thêm 1 gậy phạt cho việc giải thoát bóng ra khỏi bẫy cát. 

Người chơi không được phép làm gì?

- Không được để gậy chạm cát trong bẫy cát khi đánh nháp hoặc trong khi backswing của cú đánh thật.

- Không được cố tình chạm cát trong bẫy cát bằng tay, gậy, cào cát hoặc các vật thể khác với mục đích thử điều kiện của bẫy cát nhằm lấy thông tin cho cú đánh. + Không được để gậy chạm cát trong bẫy cát bằng ở vị trí phía ngay phía trước và sau bóng.

- Người chơi có thể nhấn chân vào cát để đứng vững một cách hợp lý, nhưng không được cố tình xây dựng thế đứng (build a stance).

+ Ngoài ra còn một số việc mà người chơi có thể thực hiện như:

Có thể đặt gậy của bạn nằm trong bẫy cát mà không bị phạt. Có thể giải thoát khỏi vũng nước ngập tạm thời hoặc khỏi vật cản nhân tạo cố định trong bẫy cát, đồng thời có thể tuyên bố bóng không đánh được trong bẫy cát nếu muốn tuy nhiên phải tuân thủ theo các điều luật tương ứng như 16.1c; 16.2; 19.3

Những tình huống cần lưu ý:

Bóng của người chơi nằm trong bẫy cát và dựa vào một cành cây khô. Người chơi thực hiện việc di dời cành cây khô và vô tình làm bóng bị dịch chuyển vài phân.

Trong trường hợp này, cành cây khô là vật thể tự nhiên rời rạc, người chơi có quyền di dời nó ở bất cứ nơi nào trên sân golf, tuy nhiên khi di dời, không được làm bóng dịch chuyển. Do đó, người chơi bị phạt 1 gậy, đưa bóng về vị trí cũ để thực hiện cú đánh. (Luật 15.1)

Bóng của người chơi nằm trong bẫy cát và dựa vào một lon nước ngọt. Người chơi thực hiện việc di dời và làm bóng bị dịch chuyển vài phân, người chơi đã đặt bóng lại vị trí cũ và tiếp tục chơi.
Vì lon nước ngọt được định nghĩa là vật cản nhân tạo di dời được, do đó người chơi có quyền di dời vật cản này ở bất cứ nơi nào. Nếu bóng bị dịch chuyển trong quá trình di dời thì người chơi phải đặt bóng lại vị trí cũ và sẽ không bị phạt (Luật 15.2).

Bóng của người chơi nằm trong bẫy cát. Trong lúc chờ tới lượt đánh, người chơi đứng tựa vào cây gậy của mình chống trong cát, sau đó nhặt một số hòn sỏi nằm gần bóng của mình.
Sỏi là vật thể tự nhiên rời rạc theo định nghĩa trong luật, do đó có thể được di dời ở bất cứ đâu, hành động chống gậy trong cát trong khi chờ đánh là hoàn toàn phù hợp với luật.

Người chơi đánh bóng rơi vào khu vực bẫy cát và không may nằm trong vết dấu chân của người chơi khác để lại trong bẫy cát. Người chơi cảm thấy tức giận và dùng gậy đập xuống bẫy cát. Trong lúc backswing để thực hiện cú đánh của mình, người chơi đã để gậy chạm cát nằm ngay sau quả bóng.
Ở trường hợp này, người chơi phải chấp nhận điều kiện thực tế ở trên sân hiện có mà không được cải thiện nó. Người chơi sẽ không bị phạt vì dùng gậy đánh vào cát do tức giận nhưng sẽ bị phạt 2 gậy vì đã để gậy chạm cát khi backswing trong lúc thực hiện cú đánh.

 

이 기사를 공유하세요:
너는보고있다: Xử lý tình huống cứu bóng golf trong bẫy cát
이전 기사 다음 기사
댓글 달기
관련 기사
MIPA x MBBank | EXCLUSIVE OFFER FOR MB MEMBERS

MIPA x MBBank | EXCLUSIVE OFFER FOR MB MEMBERS

20/10/2023

Mipa Golf kết hợp cùng MBBank dành tặng ưu đãi mua sắm lên đến 15% cho khách hàng sử dụng ngân hàng MBBank. - Ưu đãi ...

Vòng loại “SWING IT ALL tiến tới Giải Golf 3D kỷ niệm 31 năm ngoại giao Việt - Hàn

Vòng loại “SWING IT ALL" tiến tới Giải Golf 3D kỷ niệm 31 năm ngoại giao Việt - Hàn

06/10/2023

Giải golf 3D mừng 31 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội hữu nghị Việt Nam Hàn...

CASH BACK VOUCHER | Cashback 1.000.000đ cho tất cả đơn hàng từ 5 triệu

CASH BACK VOUCHER | Cashback 1.000.000đ cho tất cả đơn hàng từ 5 triệu

14/06/2023

  Nhận ngay voucher qua: https://mipagolf.com.vn/ Với mọi đơn hàng trị giá từ 5.000.000đ tại MIPA, khách...

PRIVATE FITTING - Đẳng cấp dịch vụ thời trang golf tại tư gia

PRIVATE FITTING - Đẳng cấp dịch vụ thời trang golf tại tư gia

08/06/2023

MIPA thấu hiểu thời gian của khách hàng là trân quý, và đem đến trải nghiệm đẳng cấp là điều MIPA luôn hướng tới. Dị...

Chính sách đổi hàng của MIPA

Chính sách đổi hàng của MIPA

31/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chính sách Đổi hàng áp dụng từ 01...

Chính sách bảo hành của MIPA

Chính sách bảo hành của MIPA

31/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chính sách Bảo hành 365 ngày áp d...

Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết của MIPA

Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết của MIPA

22/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chương trình Khách hàng thân thiế...